21/10/2019 14:29        

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỈNH KHÁNH HÒA

Ngày 05/9/2012, UBND tỉnh khánh Hòa ra quyết định số 2212/QĐ-UBND về việc thành lập Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng trên cơ sở tổ chức lại Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa. Chúng ta có thể điểm qua một vài mốc lịch sử phát triển của bệnh viện:

          1. Giai đoạn trước 30/4/1975:

Trước ngày 30/4/1975, nơi đây là cơ sở Chẩn y viện tin lành, được khánh thành và đi vào hoạt động vào thập niên 60 của thế kỷ XX.

2. Giai đoạn từ 30/4/1975 đến tháng  3  năm 1997

Ngay sau ngày miền nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), ngành y tế Khánh Hòa tiếp quản và tổ chức lại Chẩn y viện tin lành thành Viện Điều dưỡng sau này đổi tên thành Nhà Điều Dưỡng  thuộc ngành Y tế tỉnh Khánh Hòa. Khi sáp nhập 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa thành tỉnh Phú Khánh, tỉnh Phú Khánh có 2 cơ sở Điều Dưỡng, cơ sở 1 (chính là bệnh viện hiện nay) có tên Nhà Điều dưỡng 1; cơ sở 2 nằm ở huyện Tuy An gọi là Nhà Điều Dưỡng 2.  Tháng 7 năm 1989 tỉnh Phú Khánh tách thành 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, Nhà Điều dưỡng 1 chính thức trở thành Nhà Điều Dưỡng tỉnh Khánh Hòa thuộc ngành y tế Khánh Hòa mà người dân quen gọi Nhà Điều dưỡng Hòn Chồng. Nhiệm vụ chủ yếu của Nhà Điều dưỡng lúc bấy giờ là phục hồi sức khỏe cho đối tượng hưởng lương và diện chính sách sau điều trị ở các bệnh viện chuyển đến. Thời  kỳ hưng thịnh của Nhà điều dưỡng kéo dài đến những năm 1985.

          Từ 1986 – 1997: Việc chuyển đổi nền kinh tế từ tập trung quan liêu bao cấp chuyển dần sang cơ chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đã dẫn đến nhiều thay đổi trong hoạt động của ngành y tế nói chung và của Nhà Điều dưỡng  tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Các chế độ bao cấp dần cắt giảm vì vậy lượng người bệnh đến điều dưỡng cũng giảm theo. Công suất sử dụng giường thời điểm này chỉ đạt khoảng 30 – 40%.

          3. Giai đoạn từ tháng 3 năm 1997 đến tháng 8 năm 1999:

          Để đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ mới của ngành y tế, theo chủ trương của Bộ Y tế, ngày 25/3/1997, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định số 574/QĐ-UB về việc kiện toàn Nhà điều dưỡng và đổi tên thành Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa.

          Mô hình tổ chức của trung tâm gồm có Ban giám đốc, 03 phòng (Phòng KHTH- chỉ đạo tuyến; Phòng Tổ chức hành chính và Phòng Tài chính kế toán), 07 khoa (Khoa Dược Vật tư y tế; Khoa Vật lý trị liệu; Khoa Châm cứu – Y học dân tộc; Khoa bệnh nghề nghiệp; Khoa người có tuổi và Khoa Dinh dưỡng).

          Nhiệm vụ của trung tâm là thu dung điều trị phục hồi chức năng cho những người bị bệnh mạn tính, bệnh nghề nghiệp, người suy giảm sức khỏe sau điều trị, các chấn thương… Như vậy nhiệm vụ lúc này đã có sự thay đổi cơ bản về chất so với nhà điều dưỡng, không chỉ đơn thuần là điều dưỡng, nuôi ăn mà bắt đầu chú trọng đến điều trị Phục hồi chức năng.

          4. Giai đoạn từ tháng 8 năm 1999 đến tháng 9 năm 2012:

          Ngày 02 tháng 4 năm 1999, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành quyết định 963/1999/QĐ-BYT về việc ban hành Quy định chức năng, nhiệm vụ và tổ chức bộ máy của Bệnh viện Điều dưỡng – Phục hồi chức năng thuộc Sở Y tế tỉnh, thành phố. Ngày 10/8/1999, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định số 2740/1999/QĐ-UB về việc đổi tên Trung tâm Điều dưỡng – Phục hồi chức năng thành Bệnh viện Điều dưỡng – Phục hồi chức năng thuộc Sở Y tế Khánh Hòa. Bệnh viện có 7 nhiệm vụ cơ bản trong đó nhiệm vụ quan trọng xuyên suốt là Khám, chẩn đoán, điều trị, điều dưỡng và Phục hồi chức năng.

          Việc chuyển đổi Trung tâm thành bệnh viện là bước ngoặc mới, là sự thay đổi căn bản cả về chất và lượng. Trong suốt 13 năm hoạt động, với một thời gian khá khiêm tốn, cơ sở vật chất bệnh viện còn nghèo nàn, chắp vá chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người bệnh và sự phát triển không ngừng của tri thức nhân loại, nhưng với sự nổ lực hết mình, sự vươn lên mạnh mẽ của các thế hệ CBVC bệnh viện, hoạt động của bệnh viện đi vào nề nếp, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, chỉ tiêu thực hiện năm sau luôn cao hơn năm trước.

Quy mô bệnh viện từ 90 giường bệnh ban đầu đã lên đến 170 giường, bệnh viện được xếp hạng là bệnh viện chuyên khoa hạng 2. Chất lượng hoạt động của bệnh viện không ngừng được nâng lên. Từ năm 2005 đến nay, bệnh viện liên tục được công nhận là bệnh viện xuất sắc và xuất sắc toàn diện. Nhiều năm bệnh viện được UBND tỉnh và Bộ Y tế tặng bằng khen, được Bộ Y tế tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc năm 2009. Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc; Chi bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu.

          5. Từ tháng 9 năm 2012:      

Ngày 05/9/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định số 2212/QĐ-UBND về việc thành lập bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng trên cơ sở tổ chức lại Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa