19/11/2019 14:17        

Giới thiệu chung

1.     Thông tin chung:     

Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Khánh Hòa được thành lập theo Quyết định số 2212/QĐ-UBND ngày 05/9/2012 của UBND tỉnh Khánh Hòa trên cơ sở chuyển đổi mô hình tổ chức của Bệnh viện điều dưỡng và phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hòa; là một Bệnh viện tuyến tỉnh chuyên khoa hạng 2, với 270 giường Kế hoạch và số giường thực kê là 325 giường. 

Lãnh đạo Bệnh viện: BS CKII Diệp Bảo Lộc – Giám đốc Bệnh viện

2.     Liên hệ

Bệnh viện được đặt tại đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Phước, có vị trí đặc biệt trước danh thắng nổi tiếng của Thành phố Nha Trang là Hòn Chồng.

Số điện thoại: 02583.831102. Số Fax: 02583.831102

Website: https://bvyhct-phcn.khanhhoa.gov.vn/

3.     Cơ cấu tổ chức

Bệnh viện hiện có 203 cán bộ viên chức, gồm có 166 biên chế, 30 Hợp đồng lao động ngắn hạn và 7 Hợp đồng theo Nghị định số 68 của Chính phủ. Bệnh viện có 32 Bác sỹ, trong đó có 13 Bác sỹ đa khoa (2 BS CK2, 1 Thạc sỹ, 4 BS CKI, 6 BS) và 14 Bác sỹ YHCT và PHCN (6 BS CKI, 12 BS), Ngoài ra Bệnh viện còn có 58 Điều dưỡng, 24 Y sỹ, 38 Kỹ thuật viên, và một số chức danh khác.

Bệnh viện có 11 Khoa và 5 phòng chức năng, trong đó có 7 khoa lâm sàng trực tiếp điều trị bệnh nhân là Khoa Khám bệnh đa khoa, Khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Khoa Bệnh nghề nghiệp, Khoa Châm cứu – Dưỡng sinh, Khoa Bệnh người cao tuổi, Khoa Chỉnh hình và Khoa Y học cổ truyền.

         5 Phòng chức năng là: Phòng Tổ chức hành chính, Phòng Kế hoạch tổng hợp – Vật tư thiết bị y tế, Phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học - Chỉ đạo tuyến, Phòng Điều dưỡng và Phòng Tài chính kế toán.

4.        Chức năng – Nhiệm vụ:

a. Chức năng

Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh khánh Khòa Hòa là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế Khánh Hòa, là tuyến khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và phục hồi chức năng cao nhất tại tỉnh Khánh Hòa; chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Giám đốc Sở Y tế; đồng thời, chịu sự quản lý về chuyên môn, nghiệp vu của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương về y, dược cổ truyền.

Thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền, kết hợp y học hiện đại; nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền; đào tạo, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật và là cơ sở thực hành về y, dược cổ truyền và phục hồi chức năng của các cơ sở đào tạo y, dược và các đơn vị có nhu cầu.

Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh Khánh Hóa có tư cách pháp nhân, có trụ sở làm việc, có con dấu riêng và được mở tài khoản tại Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật.

b. Nhiệm vụ 

1. Khám bệnh, chuẩn đoán, điều trị, điều dưỡng và phục hồi chức năng bằng y dược học cổ truyền, kết hợp y dược học hiện đại:

- Tổ chức cấp cứu, khám và điều trị nội trú, ngoài trú, điều dưỡng, phục hồi chức năng, điều trị bệnh nghề nghiệp bằng y dược học cổ truyền, kết hợp y dược học hiện đại theo quy định.

- Tổ chức khám và chứng nhận sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

- Tổ chức sản xuất và hướng dẫn sử dụng các dụng cụ trợ giúp cho người khuyết tật

2. phòng bệnh

- Tham gia công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, bệnh nghề nghiệp và phòng ngừa tàn tật.

- Chủ động hướng dẫn bệnh nhân và nhân dân phòng bệnh bằng các phương pháp y dược học cổ truyền.

3. Chỉ đạo tuyến

- Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện việc chỉ đạo công tác phục hồi cức năng ở tuyến dưới để phát triển kỹ thuật và nâng cao chất lượng điều dương và phục hòi chức năng. Xây dựng mạng lưới và triển khai phục hòi chức năng dựa vào cộng đồng đạt hiệu quả.

- Triển khai cộng tác chỉ đạo tuyến về y dược cổ truyền, kết hợp y dược học cổ truyền với y dược học hiện đại; tham gia kiểm tra thực hiện quy chế chuyên môn, kỹ thuật về y dược học cổ truyền đối với các cơ sở ý tế trong tỉnh.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo y tế cơ sở xây dựng vườn thuốc nam và thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y, dược cổ truyền.

4. Đào tạo cán bộ

- Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng là cơ sở thực hành cho các trường đại học, trung học Y, Dược và Y học cổ truyền.

-  Tổ chức bồi dưỡng và đào tạo lại cho các bộ chuyên môn trong bệnh viện và cán bộ tuyến y tế cơ sở về chuyên ngành Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng.

5. Nghiên cứu khoa học, bảo tồn phát triển y, dược cổ truyền

- Tham gia và tổ chưc nghiên cứu các đề tài khoa học chuyên ngành về điều dưỡng và Phục hồi chức năng, bệnh nghề nghiệp và các chuyên ngành có liên quan.

- Tham gia nghiên cứu thừa kế, nghiên cứu ứng dụng và kết hợp y dược học cổ truyền với y dược học hiện đại.

- Phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu cho Sở Y tế triển khai bảo tồn, phát triển y, dược cổ truyền trên địa bàn.

6. Hợp tác quốc tế: Tham gia các chương trình hợp tác với các tổ chức và cá nhân nước ngoài về lĩnh vực y dược học cổ truyền và phục hồi chức năng theo quy định của luật pháp.

7. Quản lý kinh tế

- Lập kế hoạch và sử dụng có hiệu quả các nguồn kinh phí.

- Thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước về thu chi tài chính và thanh quyết toán theo quy định hiện hành

8. Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao       

5.        Các thế mạnh của Bệnh viện

Bệnh viện có thế mạnh là điều trị không dùng thuốc: Oxy cao áp, Laser nội mạch, Châm cứu, Vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Oxy cao áp là phương pháp sử dụng máy tạo khí áp lực oxy tinh khiết ở áp lực cao, có tác dụng điều trị nhiều bệnh trong đó có những bệnh có chỉ định tuyệt đối là Bệnh giảm áp của thợ lặn và phi công, Ngộ độc oxyd carbon và các khí độc khác, Bệnh nhiễm trùng kỵ khí, hoại thư sinh hơi. Ngoài ra, Oxy cao áp có tác dụng lớn trong Phục hồi chức năng các bệnh nhân đột quỵ não sau giai đoạn cấp, Thiểu năng tuần hoàn não, Mất ngủ, Bệnh bại não, Tự kỷ, Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em, hồi phục nhanh sức khỏe sau ốm, sau lao động trí lực thể lực cường độ cao….Năm 2017 Bệnh viện đá điều trị 8338 giờ oxy cao áp cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng đã mới mua sắm thêm một máy oxy cao áp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Laser nội mạch là phương pháp đưa tia laser vào trong lòng mạch máu, có tác dụng kháng viêm, giảm ngưng kết tiểu cầu, dãn vi mạch, tăng tuần hoàn, phục hồi mô và tổ chức liên kết, tăng khả năng vận chuyển oxy của máu, chống loạn nhịp, điều hòa huyết áp,...điều trị hiệu quả các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não.

Châm cứu, Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là những phương pháp không dùng thuốc có tác dụng rất tốt trong điều trị đau, trong phục hồi chức năng vận động cho người bệnh sau tai biến mạch máu não, được người bệnh đánh giá cao và rất tin tưởng.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn thế mạnh khác về ngoại khoa: đó là Phẫu thuật Hội chứng ống cổ tay. Trong năm 2017 bệnh viện đã thực hiện thành công 166 ca phẫu thuật

6.        Cơ sở vật chất:

Bệnh viện có diện tích đất khoảng 7.800m2, gồm 2 khối nhà, khối nhà A gồm 3 tấng, khối nhà B có 1 tầng. Hai khối nhà được xây hình vòng cung, bao lấy khuôn viên cây xanh ở giữa.

Bệnh viện đã trang bị các trang thiết bị phục vụ công tác khám bệnh và chữa bệnh như máy chụp X-quang kỹ thuật số, máy siêu âm, máy sinh hóa, máy huyết học, máy đo điện thần kinh cơ và một số máy móc, trang thiết bị khác…. Bệnh viện cũng đầu tư các máy móc thiết bị điều trị các chuyên khoa: cấp cứu, châm cứu, chỉnh hình, vật lý, OXCA, laser nội mạch, ... hiện tại tương đối đầy đủ đáp ứng nhu cầu cho các đối tượng bệnh nhân.